มะหมาสี่ขา เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานแสนนาน สายพันธุ์ได้รับการพัฒนาออกมามากมาย หน้าตาน่ารักน่าชัง ทั้งประเภทตัวใหญ่ยังก๊ะหมี หรือตัวเล็กชนิดที่พกใส่กระเป๋าเสื้อ เอาไปไหนต่อไหนได้ ทั้งยังประเภทตัวโกร๋นไร้ขน หรือจะเอาประเภทขนฟูเหมือนโดนช่างผมยีผมตลอดเวลา ว่ากันว่า คนเลี้ยงเป็นอย่างไร มะหมาก็มีนิสัยเยี่ยงนั้น ส่วนตัว ไม่กล้าเลี้ยงมะหมาเลย ทั้งๆที่ก็เห็นความน่ารักน่าชังของมันอยู่บ้าง แต่กลัวว่าตัวเองเลี้ยงได้ไม่ดี ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน แล้วเขาจะมาถอนหงอกเอาได้ถึงบ้าน ตัวอย่างมีให้เห็นมากมาย ประเภทเลี้ยงหมาเต็มบ้าน ประมาณว่าเปิดเป็นฟาร์มเก็บเงินให้คนเข้าชมได้เลย แต่ขอโทษเถอะ ลืมไปว่า แวดล้อมน่ะ มีเพื่อนบ้านที่ทุกข์เข็ญอยู่รายล้อม ก็ไอ้เสียงเห่าหอนประสานเสียงที่ไร้การควบคุมของบรรดามะหมาที่คุณเลี้ยงน่ะ ชาวบ้านอื่นที่เขาไม่ได้เลี้ยง เขาต้องมาทนทุกข์ทรมาณไปด้วยเนี่ยซี และที่ทนไม่ได้เอาเสียเลย ก็ประเภทที่ว่า บ้านตัวเองไม่ได้เลี้ยงซักกะตัว แต่วันๆ ต้องมาคอยกวาดเช็ดขี้หมาที่มาเรี่ยราดอยู่หน้าบ้านตัวเองนี่ซี มันน่าไหมล่ะ บรรดาคนรักมะหมาทั้งหลาย เคยสังเกตุกันบ้างไหมครับว่า ตามหมู่บ้านต่างๆ ราคาหลายๆล้าน มีสวนอันสวยงาม รั้วบ้านงามหรู แต่ต้องมาวางขวดน้ำเรียงรายรอบรั้วเป็นจุดๆ นัยว่า เพื่อป้องกันบรรดามะหมามาอึมาฉี่หน้าบ้าน ให้ต้องตามเก็บตามเช็ด นี่แหละครับ สาเหตุของการรักหมา แต่เกลียด คนรักหมาที่ไร้วินัย ไร้ความรับผิดชอบ ใครหรือญาติพี่น้องผองเพื่อนใครเป็นเยี่ยงนี้ ขอให้รู้เถอะว่า ทุกครั้งที่คุณเห็นขวดน้ำที่เหลือจากการดื่มกินและควรถูกทิ้งที่ถังขยะ แต่กลับมาวางเรียงรายไว้หน้าบ้านใครก็ตาม เขาไม่ได้วางเพื่อความสวยงามหรอกนะ แต่เขาวางเพื่อประจานว่า ณ ที่แห่งนี้ มีคนรักหมาที่น่ารังเกียจอาศัยอยู่แถวๆนั้นจ๊ะ ....

Comment

Comment:

Tweet

sad smile

#5 By eeddy(อี๊ด) on 2008-02-02 15:34

หมาเปรียบดังผ้าขาวครับ

#4 By zoxmok on 2007-05-10 11:49

บ้านตรงข้ามบ้านผมชอบเลี้ยงหมา แต่ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านเลย ดูแลหมาดีมาก แต่ถัดไปอีก5-6หลังไม่ได้เรื่องเลย

#3 By o.OSnookerMaNO.o on 2007-05-05 22:03

อืม... เลี้ยงหมาเหมือนกันค่ะ แต่เราเลี้ยงในทาวน์เฮ้าส์ค่ะ โชคดีที่มะหมาเป็นพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ จะไม่เห่าถ้าไม่จำเป็น เรื่องรบกวนเพื่อนบ้านจึงตัดไปได้เลย ข้างบ้านเค้ายังเคยมาบออกเลยว่า...ถ้าไม่บอกว่าเลี้ยงหมาเค้าคงไม่รู้ = =''

เราว่าขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงกับพันธุ์ที่เลี้ยงด้วย แต่ไอ้ถึงขนาดตั้งฟาร์มประสานเสียงนี่ก้อไม่ไหวนะคะ แล้วไหนจะเรื่องปล่อยให้ออกมาเรี่ยราดอีก = ='' ยังงั้นเราว่าเค้าไม่สมควรเลี้ยงเลยล่ะค่ะ

เลี้ยงหมาไม่ควรให้เดือดร้อนถึงผู้อื่น เพราะเราอยู่ร่วมกัน ไม่ใช่อยู่คนเดียว ^^
เราก็เป็นหนึ่งคนที่เลี้ยงหมา แต่ไม่เลี้ยงถึงขั้นเป็นฟาร์มนะ.. หมาที่เลี้ยงก็เป็นหมาใหญ่ ล็อตไวเล่อ แต่ขอบอกเลยว่ามันเป็นหมาที่ติ๊งต๊องมาก จริงๆ นะคะ เราว่านะ คนที่เลี้ยงหมาเป็นจริงๆ ก้น่าจะมีอยู่แต่คงหายาก..ว่าป่ะ

แต่ที่อ่านมาก็เห็นบ่อยค่ะ แล้วมะหมาก็ไปดูตั้งแต่วันแรกแล้ว ดูแล้วก็สงสาร แต่ทำไงได้ เราไม่มีแรงพอที่จะดูแลหมาได้หมดทั้งประเทศ