พลอย

posted on 14 Jun 2007 21:44 by maxisme in Moviemania

มีเพื่อนหลายคนได้ไปดูหนังเรื่อง พลอย ภาพยนตร์ไทย ผลงานล่าสุด ของผู้กำกับหนังแนวติสท์ เป็นเอก รัตนเรือง แล้วมาถามเราว่าไปดูมาหรือยัง เพื่อนที่ดูมา แบ่งเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน คือ ฝ่ายที่ชอบมาก และฝ่ายที่ไม่ชอบเลย แต่ถึงไม่มีเพื่อนมาคอยกระทุ้งถาม หรือกระตุ้นให้รีบไปดูเราก็มีความตั้งใจไปดูอยู่แล้ว เพราะว่า อิอิ เป็นแฟนน้องหมิว ลลิตา ศศิประภา

ตลอดเวลาที่นั่งดูหนังเรื่อง พลอย ต้องขอบอกว่า เป็นหนังไทยที่ไม่ธรรมดา ทั้งวิธีการนำเสนอ จังหวะของการดำเนินเรื่อง การกำกับนักแสดง และการแสดงของนักแสดงทุกคน นี่เป็นหนังไทยที่ควรค่าแก่การชม และควรค่าแก่การได้รับคำชม ฝ่ายที่ไปดูแล้วไม่ชอบ ก็เข้าใจได้ เพราะนี่ไม่ใช่ภาพยนตร์ในวิถีที่เราคุ้นเคย ไม่มีบทฟูมฟายน้ำหู น้ำตาไหล ตีอกชกตัวกระทืบเท้าไม่มีการระเบิดอารมณ์กันจนเส้นเลือดเส้นเสียงปูดโปน ไม่มี และ ไม่มี อะไรอีกหลายๆอย่างที่หนังทั่วๆไปคิดว่าจะต้องมี แต่สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้แตกต่าง ก็คือ การเสนอมุมมองของชีวิตในแบบที่ค่อนข้างสมจริง บทพูดที่จริงจนน่าขำ การแสดงที่ถูกกำกับ และ คุมจังหวะได้เป็นธรรมชาติที่สุด เรื่องที่เดินไปอย่างเนิบช้า แต่ชวนติดตามอย่างใจจดใจจ่อ และเรื่องราวก็ทำให้เราลุ้นได้อย่างไม่รู้ตัว

ถามว่า ได้อะไรจากหนังเรื่องนี้ เชื่อว่า ก็คงแล้วแต่ ประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนที่จะเอื้อต่อการตีความที่หลากหลายกันไป สำหรับเรา สิ่งที่ได้ก็น่าจะเป็นเรื่อง การสื่อสารของคนที่ใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนาน บางครั้ง คิดว่าเรารู้จักกันมานาน รู้จักกันมาก จนไม่จำเป็นต้องสื่อสารอะไรกันมาก แต่หารู้ไม่ว่า ยิ่งสื่อสารกันน้อย ช่วงห่างระหว่างความสัมพันธ์มันก็ขยายมากขึ้น ๆ และ ที่สำคัญ หนังได้มีประเด็นให้ขบคิดเกี่ยวกับรัก และเซ็กส์ มันต้องไปด้วยกันไหม ซึ่งประเด็นนี้ คู่ของ อนันดา ก็สามารถถ่ายทอดภาพได้อย่างกล้าหาญ

ดาราทุกคน ต่างรู้หน้าที่และทำได้ดีในแนวทางที่ผู้กำกับวางไว้ บทของหมิว ลลิตา น่าจะเป็นอีกบทหนึ่งที่จะมีบทบาทในการเข้าชิงรางวัล ในเวทีประกวดภาพยนตร์ประจำปีนี้อย่างแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet

#5 By ~kooNPa~ on 2007-07-24 14:39

รอให้หนังเรื่องนี้ลงแผ่นด้วยใจจดจ่อ

เพราะคงไม่มีโอกาสได้ไปดูในโรงแล้ว

อยากดูหนังเรื่องนี้มากมาย ยิ่งได้มาอ่านที่คุณ max เขียนแล้วแทบจะรอไม่ไหว

น่าอิจฉา

#4 By zoxmok on 2007-07-03 11:31

เรื่องนี้ตอนแรกไม่อยากดู แต่พอเข้ามาอ่าน ชักอยากดูซะแล้ว

พรุ่งนี้กะจะไปดูรักนะ 24 ชม. เพื่อนชวนไปดู ไม่รู้จะเป็นยังไง

#3 By o.OSnookerMaNO.o on 2007-06-20 17:38

ไปดูมาแล้วเหมือนกันค่ะ ชอบนะดูแล้วคิดถึงชีวิตคู่ของตัวเอง

#2 By eeddy(อี๊ด) on 2007-06-14 22:28

#1 By [ by heart ] on 2007-06-14 22:04