นี่คือผลงานเรื่องใหม่ของพระนครฟิล์ม ที่พยายามหลีกฉีกจากเรื่องผีผี แต่มาจับเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัยนักศึกษาที่ค้นหาตัวเอง ในแนวทาง coming- to -age แต่เหตุผลจริงๆที่ยอมไปดูหนังเรื่องนี้เพราะเพื่อนที่เป็นสาวกบ้าน AF ชวนแบบกึ่งบังคับให้ไปดู ซึ่งเหตุผลของเพื่อนก็แน่นอนล่ะว่าจะเป็นหมือนหลายๆคน นั่นคือการที่มีน้องอ๊อฟ กระรอกน้อย the winner ของ AF3 มาเป็นพระเอก นั่นเอง ใจหนึ่งก็คิดว่า การที่หนังเรื่องนี้ มี ต้อ มารุต สาโรวาท เป็นผู้กำกับ น่าจะเป็นหนังที่ได้มาตรฐานในระดับหนึ่ง เพราะ คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงมากว่า 20 ปี

ไม่น่าเชื่อว่า นี่จะเป็นหนังฝีมือ ต้อ มารุต มันเป็นหนังไทยที่อ่อนทั้งบท กำกับ และการแสดง ผู้คนที่เกี่ยวข้องกับหนัง ไม่ควรได้รับคำชมเลยในแง่ฝีมือ จะชมได้อย่างเดียว คือ เป็นหนังที่มีความตั้งใจที่จะไม่นำเสนอเนื้อหาที่น้ำเน่า แต่มันก็เท่านั้นความตั้งใจดี ไม่ได้ทำให้หนังดีเสมอไป มันต้องอาศัยฝีมือด้วยนะ ความย่ำแย่ของหนังเริ่มตั้งแต่ การกำกับการแสดงที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย ใครจะมา ใครจะไป ใครจะพูดอะไร มันดูประดักประเดิด ไม่มีความสมจริงไปเสียหมด การกระทำการตัดสินใจของตัวละคร ก็ช่างไม่มีเหตุผลรองรับ เราไม่รู้ว่า เจ้าพระเอก มีปัญหาอะไรนักหนา ถึงเกิดอยากไปเรียนม. ขอนแก่น และเราก็ไม่รู้ว่า ทำไมผู้คนทั้งหลาย ถึงได้กรี๊ดนักกรี๊ดหนากับตัวละครตัวนี้ ทั้งๆที่ ตลอดทั้งเรื่องมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆน้อยมาก ถึงน้อยที่สุด แล้วไอ้รายการ Reality ชื่อ The One น่ะ เป็นรายการอะไร สำคัญอะไรนักหนา คุณแม่ไฮโซ ถึงอยากให้ลูกเข้าไปอยู่ แล้ว..... โอ๊ย คำถามมากมาย ที่อยากจะถาม บอกตรงๆว่า เป็นหนังไทยในใสตล์ที่ไม่น่าจะมีให้เห็นอีกแล้วในยุคนี้สมัยนี้ เฮ้อ อนาถใจจริงๆ

พยายามหาข้อดีให้กับหนังเรื่องนี้ ก็นึกขึ้นมาได้อีกอย่างหนึ่งคือ โลเคชั่น ที่ใช้ในการถ่ายฉากออกค่ายน่ะ มันธรรมชาติที่สุด และสวยงามมาก ซึ่งก็พอสรุปได้ว่า สิ่งที่เป็ฯธรรมชาติที่สุดในหนัง ก็คือ ธรรมชาติของสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำนั่นเอง

Comment

Comment:

Tweet

อืม อ่านแล้วนึกภาพออกเลยนะเนี่ยย