Chocolate

posted on 08 Feb 2008 16:56 by maxisme in Moviemania

          ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหนังแอคชั่นโกอินเตอร์ ปรัชญา ปิ่นแก้ว เรื่อง Chocolate มีพล๊อตที่น่าสนใจตรงที่กำหนดให้ตัวเอกของเรื่องมีความผิดปกติทางสมองที่เรียกกันว่า ออทิสติค ที่มีความสามารถุพิเศษในการจะจำศิลปะการต่อสู้จากสื่อทีวี และ วีดีโอเกมส์ จนสามารถเลียนแบบมาใช้ต่อสู้กับผู้ร้ายต่างๆได้อย่างน่าทึ่ง และที่สำคัญ ตัวเอกที่ว่านี้ เป็นผู้หญิง !!!!

          พูดได้อย่างเต็มปากว่า จุดขายของหนังเรื่องนี้ น่าสนใจ และคงเรียกความฮือฮาให้กับผู้ชมได้ ตั้งแต่เห็น Trailer กันเลยทีเดียว แต่เมื่อดูจบแล้ว จะชื่นชอบ หรือไม่ ก็คงเป็นเรื่องของแต่ละคน ... สำหรับเรา ขอบอกว่า นี่เป็นองค์บาก  ภาคสุภาพสตรี เพราะองค์ประกอบทุกอย่างที่องค์บากมี Chocolate ก็มี นับตั้งแต่  คิวบู๊ที่เรียกเสียงฮือฮาจากคนดูได้เป็ฯระยะระยะ อย่างต่อเนื่องยาวนาน (นานไปรึเปล่าว้า !!!)

          สิ่งที่ต้องชมอย่างไม่มีข้อกังขาใดใด ก็คงเป็นน้องจีจ้านี่แหละ ทักษะของศิลปะการป้องกันตัวในหลากหลายสไตล์ ถูกนำมาอวด มาโชว์กันอย่างเต็มๆ แต่ก็นั่นแหละ ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง หรืออาจจะเสียหลายอย่าง  เมื่อโชว์ส่วนนี้มาก ส่วนอื่นๆที่ควรจะมีก็เลยไม่มี ไม่ว่าจะเป็ฯความเป็ฯธรรมชาติ ความสมเหตุสมผล เพื่อนที่ดูด้วย บอกว่า จะเอาอะไรกันมากมาย กับหนังบู๊ ที่ทำได้บู๊ถึงใจ

          แต่ในฐานะคนดูหนัง ที่อยากเห็นหนังไทยมีการพัฒนายิ่งๆขึ้น อยากจะขอว่า...

1. บทหนังให้รายละเอียดกับตัวละครมากกว่านี้ได้ไหม  อย่าละไว้ในฐานที่เข้าใจ มากจนเกินไป  นี่ถ้าตัวละครไม่ได้เป็นผู้หญิง ที่เรารู้สึกว่าเขาเสื่ยงต่อการเจ็บตัวกับฉากบู๊จริงๆ ก็ไม่แน่ว่าเราจะมีอารมณ์ร่วมกับความเจ็บปวดของตัวละครมากอย่างที่เป็นอยู่หรือเปล่า

2. ฉากบู๊ที่ออกแบบมาอย่างดี แต่ให้มันมีความธรรมชาติมากกว่านี้ได้ไหม เพราะทุกอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้ มันเป็นคิวๆๆ ที่ถูกเซ็ทขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนเกินไป  เหมือนเล่นวีดีโอเกมส์ หรือเกมส์ พีซี ที่มีภารกิจต้องจัดการกับเหล่าร้าย ทีละตัว ทีละตัว ทีละ level อย่างไงอย่างงั้น นี่ดีว่า ไม่มีฉากโชว์มุมกล้อง 3 -4 มุม ในactionเดียวกันเหมือนในเรื่ององค์บาก ซึ่ง อันนี้ โล่งอกโล่งใจเป็นอย่างมาก

3. ตำรวจเรื่องนี้หายไปไหนกันหมด นี่มันบ้านป่าเมืองเถื่อน ตัวละคร อยู่กันอย่างไม่ต้องพึ่งพิงกฏหมายบ้านเมืองเลยหรืออย่างไร (อันนี้ก็ต้องโทษบท) ฯลฯ

          ทีนี้มาเรื่องชมบ้าง ชอบฉากโรงขำแหละเนื้อสัตว์ ที่มีเขียงหมู อีโต้สับเนื้อ ตะขอเกี่ยวเนื้อ เป็ฯฉากที่มีอุปกรณ์รายล้อมที่ดูน่ากลัวดี แต่หนังก็ break อารมณ์ด้วยตลกร้าย ที่ชวนก๊ากในระดับที่สร้างสรรทีเดียว

Comment

Comment:

Tweet

ยังไม่ได้ดูเลย sad smile

#4 By zoxmok on 2008-03-10 14:02

ดิฉันเอง..มิใช่แฟนพันธืแท้หนังแอ็คชั่นซะด้วยซิค่ะ..เลยไม่ได้ไคร่ติดตามเท่าไหร่นัก ในเรื่องนี้..อาจเพราะว่าคว่มรู้สึกข้างในมันชอบค้านอยู่เสมอๆนะค่ะ..ว่าสิ่งนี้มันเป็นการ " สร้าง " ขึ้นมา มันไม่มีอยู่จริง จึงไม่สามารถอินกับหนังแอ็คชั่นได้ดีเท่าไหร่นัก....
แต่ก็รู้ว่าการคิดแบบนี้ดูจะเป็นการปิดวิสัยทัศน์เกินปหน่อย..กำลังพยายามหาหนังแอ็คชั่นที่โดนๆไปดูอยู่ค่ะ...sad smile sad smile

#3 By butterflyheart on 2008-02-13 19:32

เฮอๆๆ อยากดูแฮะ แต่ก็นะค่ะ
หนังไทยคงต้องมีการพัฒนาต่อไป

พรุ้งนี้จะไปดู L อะ แต่ก็อยากดูชอคโกแลตด้วย
แต่ไม่มีตังค์งะ
ฮือๆๆๆ

#2 By Feather~aee on 2008-02-09 22:22

อยากดูมั่งจัง ช่วงนี้มะมีคนไปดูด้วย ไปดูคนเดียวก็ขี้เกียจ

จากที่อ่านของหลายๆคนแล้วก็ฟัง หลายๆคนมา นี่ ความเห็นแนวๆเดียวกันหมดเลยแฮะ

ปล. ก็มันหนัง ต่อยตี โดยผู้กำกับเดิมๆ หละมั่งเลยออกมาเดิมๆsad smile

#1 By หมูทอดซามะ on 2008-02-08 20:54