เกิดอาการขี้เกียจต่อเนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวอย่างมากมาย ช่วงสงกรานต์ ก็เลยมาอัพเดทเรื่องราวเกี่ยวกับหนังที่ไปดูมาแบบรวบยอด เดือนเมษายน ดูหนังในดรงไป 6 เรื่อง ไม่นับรวมที่ดูในเครื่องระหว่างเดินทาง เช่น P.S. I love you (ห่วยอย่างไม่น่าเชื่อ) SHINOBI หนังกำลังภายในแฟนตาซี ญี่ปุ่น ดูจาก ดีวีดี สนุกมาก ....

ขอเริ่มเลยละกัน เรื่องแรก ...

AN EMPRESS AND THE WARRIORS (จอมใจบัลลังค์เลือด) ความน่าดูในหนังเรื่องนี้  สำหรับเราเกิดจากสองประเด็น อันแรกคือ หนังเอาชื่อเฉินเสี่ยวตง ปรมาจารย์ผู้กำกับที่มีชื่อเสียงอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องการสร้างสรรฉากบู๊อันตื่นตา  ประเด็นที่สอง คือ ชื่อภาษาจีน เท่าที่อ่านออกแบบ งูงู ปลาปลา เป็นชื่อหนังที่พ้องกับหนังจีนแนวเพลงอุปรากรโบราณระดับคลาสสิค ที่นำแสดงโดยดาราอมตะอย่าง หลินไต้ ในชื่อไทยว่า จอมใจจักพรรดิ์  ก็เลยอยากดูว่า มันมีอะไรเกี่ยวพันกันไหมเนี่ย เอาความคาดหวังประเด็นแรกก่อนนะ นี่เป็นหนังที่มีฉากต่อสู้ที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง เพราะตั้งแต่ที่ดูหนังอย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon และ HEROES แล้ว ยังไม่สามารถหาหนังจีนกำลังภายในเรื่องไหนทำได้ดี หรือเทียบเท่าหนังสองเรื่องนี้อีกเลย บทก็อ่อน ความสัมพันธ์ของตัวละครก็ดูยัดเยียด ไม่รู้สึกเลยว่า พระเอก นางเอก มันรักกันได้ด้วยเหตุผลอะไร .... ส่วนประเด็นที่สองที่ทำให้อยากดูนั้น เมื่อดูจบ คิดว่าหนังน่าจะได้แรงบรรดาลใจจากเรื่องเดิม เพียงแต่มาแปลงเรื่องแต่งบทใหม่ให้บทสลับจากหญิงเป็นชาย และ ชายเป็นหญิง และทำให้เรื่องเกี่ยวกับประเด็นม่านประเพณี กลายเป็นเรื่องรักระหว่างรบไป  ซึ่งเมื่อบทไม่แข็งแรง ความประทับใจในความรักของ เจ้าหญิงและชายนิรนาม ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะจดจำซาบซึ้งแต่อย่างไร

 

Vantage Point ... หนังสนุก ตื่นเต้น ในโทนเดียวกับ ซีรีส์ชื่อดังอย่าง 24 โดดเด่นมากๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ แต่ด้วยความเด่นที่ว่า ก็เกือบกลายเป็นอาวุธฆ่าตัวเองเหมือนกัน ดีว่าหนังกระชับไม่ยาวยืดเยื้อจนทำให้เบื่อเสียก่อน เสียดาย ตอนจบ ไม่สะใจเท่าที่ควร และทำให้เรื่องมันไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่

ALWAY 2  สำหรับภาคแรกของเรื่องนี้ เป็นหนังที่ติดตราตรึงใจใครต่อใครไปมากมาย รวมทั้งเราด้วย พอรู้ข่าวว่ามีภาคสอง ก็ตั้งตารอคอย จนวันนี้ก็ได้มาถึง  ดารานักแสดงจากภาคแรกมากันครบทีม ฉากเด็ด ในเรื่องการมอบแหวนให้หญิงส่าวที่เป็นที่รัก ซึ่งเป็นฉากที่ใครต่อใครก็ชอบเหลือเกิน ถูกนำมาขยายเรื่องราวต่อยอดออกไป เรื่องรตาวโดยรวม ไม่ได้ดีกว่าภาคแรก แต่ก็รักษาภาพความรักความอบอุ่นของเรื่องราวไว้ได้ ซึ่งนั่นก็พอแล้ว สำหรับแฟนหนังที่ชื่นชอบในภาคแรก เพราะภาคนี้ไม่ได้ทำให้ความรักที่มีต่อหนังเรื่องนี้ลดน้อยลง

 

อีกสามเรื่อง เดี๋ยวมาต่ออีกที .......

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet