ต่อนะครับทั่น........... อีกสามเรื่องที่เหลือ

The Forbidden Kingdom... หนังแฟนตาซี กำลังภายใน ลูกครึ่งจีน ฝรั่ง ที่ผสมผสานกันแบบแปร่งๆ ดูเอาเพลินๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูแล้วก็แล้วกัน ไม่รู้จะวิจารณ์กันไปทำไม ให้เสียเวลา เหอๆๆๆๆๆ

 Tokyu Tower ... เนื่องจากห่างหายจากการติดตามหนังในโรงไปช่วงหนึ่ง ก็เลยไม่มีข่าวคราวเกี่ยวกะหนังเรื่องนี้ จนกระทั่ง วันหนึ่งไปยืนอยู่หน้าโรงภาพยนตร์ลิโด แล้วเห็น จอทีวีหน้าโรง ที่เปิดโปรโมทหนังเรื่องนี้ แค่ตัวอย่าง ก็พาลน้ำตาจะไหล ไม่ได้การล่ะ วันรุ่งขึ้น ก็บึ่งมาดูเลย  นี่เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้เรียบง่ายมากๆ พล๊อตก็แทบจะไม่มีอะไรแปลก เซอร์ไพรซ์ มีลูกเล่น สีสันใดใด เล่าเรื่องซื่อๆถึงความสัมพันธ์ของแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ผ่านความยากลำบาก ระหกระเหิน ดิ้นรนเพื่อประคับประคองให้มีชีวิตที่ดี อยู่รอดได้ในสังคม และนี่ก็เป็นความปรารถนาสูงสุดในชีวิตของแม่ หนังไม่เน้นเรื่องราวในโทรเมโลดราม่า แต่เรากลับค่อยๆซึมซับถึงความผูกพันที่สองแม่ลูกมีต่อกัน จนตอนท้ายๆเรื่อง ตัวหนังก็มีพลังมากมาย ที่จะเรียกน้ำตาจากคนดูได้ แต่จะติดก็ตรง มุขซ้ำๆที่หนังญี่ปุ่น เกาหลี ชอบใช้ ก็คือการให้ตัวละครมานั่งอ่านจดหมาย หรือการเปิดพัศดุอะไรสักอย่าง ที่คนที่จากไปฝากไว้ให้ มันเป็นมุขซ้ำๆที่เริ่มเบื่อ ฉากที่ว่า ก็เลยไม่มีพลังมากพอ เมื่อเทียบกับฉากดีดี ก่อนหน้านั้น

 สี่แพร่ง  ... หนังผีสี่เรื่อง สี่ผู้กำกับ ที่เล่นกับคอนเซ็ปท์ ความกลัวที่แตกต่างกัน นี่เป็นหนังผีที่ทำหน้าที่หลอกหลอนคนดูได้อย่างมีพลัง มีชั้นเชิง และสนุกมากๆ (ที่กล่าวชมมาทั้งหมดนี้ ยกเว้นเรื่องที่สองนะครับทั่น) การชมหนังเรื่องนี้ เหมือนเข้าบ้านผีสิง ที่มีคนร้องกรี๊ดกันตลอดเวลา ทั้งกลัว ทั้งสนุก เรื่องแรก ชื่อว่า เหงา นั้น เก่งในเรื่องการเล่าเรื่องที่ไม่มีบทสนทนาเลยตลอดเรื่อง แต่สามารถสร้างเรื่องให้เราลุ้นระทึกได้อย่างน่าทึ่ง

เรื่องที่สอง ยัณต์สั่งตาย เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ และมีความโดดแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ แต่เป็นความโดดที่เด่นในทางด้อย ตามทสไตล์ของผู้กำกับคนนี้ ที่ชอบเล่นกับทางกล้อง การตัดต่อ และที่สำคัญ CG ที่ดูหลอก ดูเป็นการ์ตูน และดูไม่น่าเชื่อถือ แม้โครงเรื่องจะน่าสนใจ แต่ด้วยความยาวหนัง และสไตล์หนัง และวีธีการที่ผู้กำกับเลือกใช้ ทำให้เป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัว แต่เน้นแหวะซะมากกว่า

เรื่องที่สาม คนกลาง  เป็นเรื่องที่สนุกที่สุดในความคิดของผม ผู้กำกับคุมจังหวะของหนังได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้แสดง บท และ บทสนทนา เล่นกันสนุก ทั้งขำ ทั้งน่ากลัว ถึงเป็นตอนที่ขำมากที่สุด แต่ก็ทำให้เราขนลุกได้มากที่สุดเช่นกัน

เรื่องที่สี่ หลายๆคนบอกว่าเป็ฯตอนที่น่ากลัวที่สุด แต่กับเรา กับเฉยๆ เพราะความน่ากลัวดันเป็นตอน ..... อุ๊บส์ เกือบหลุดปาก เดี๋ยวไม่เซอร์ไพรซ์ เอาเป็นว่า ความน่ากลัวถูกบทจำกัด กำหนดให้เกิดสถานการณ์  มันไม่ได้ลื่นไหลไปตามเรื่องราวเหมือนในเรื่องที่สาม สรุปก็คือชอบตอนที่สามมากกว่าครับทั่น

ไปดูกันเยอะๆนะครับ เรื่องสี่แพร่ง คนทำหนังผีด้อยคุณภาพ จะได้รู้ว่า หนังผีที่ดี เขาทำกันอย่างไร ...  

Comment

Comment:

Tweet

หลายปากบอกว่าสี่แพร่งน่ากลัว

ยิ่งทำให้อยากดูเข้าไปใหญ่

#2 By zoxmok on 2008-05-05 12:04

เรื่องที่สี่ที่มันน่ากลัวเพราะดูแล้วมันกดดัน ทำให้คนประสาทเสีย แต่เรื่องที่ 3 สนุกสุดจริงๆ

#1 By o.OSnookerMaNO.o on 2008-05-02 14:36