หนังในดวงใจปี 2551

posted on 20 Jan 2009 17:23 by maxisme in Moviemania

นั่งคิดเล่นๆ ว่า ตลอดปี 2552 ที่ผ่านมา ดูหนังแทบทุกสัปดาห์ ดูหมดทั้งหนังไทย หนังเทศ หนังการ์ตูน หนังอินดี้ ฯลฯ มีเรื่องไหนบ้างหนอ ที่เราชอบมากจนยกให้เป็นหนังในดวงใจประจำปี แอ่นแอ๊น ๆ .... คิดไปมา สามสี่ตลบ โดยมีนิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับพิเศษ A YEAR IN VIEW เป็นตัวช่วยในเรื่องข้อมูลหนังทั้งหมดที่ฉายในปี 2551 ก็เลยรวบรวบความชอบส่วนตัวโดยไม่ได้เรียงลำดับตามนี้ครับ (แล้วจะตามมาด้วย หนังที่น่าผิดหวังที่สุดประจำปี 2551 คอยติดตามอ่านนะครับ)

* ENCHANTED หนังหวานแหวว แสนสนุก ที่นำจินตนาการ และ ความคิดสร้างสรร ผสมผสานจนได้หนังแนวโรแมนติคแฟนตาซี คอมมิดี้ ที่สนุกสนาน ประทับใจสุดๆ

* NO COUNTRY FOR OLD MEN หนังที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมหลายรางวัล และ จากหลายๆสถาบัน การแสดงที่น่าทึ่งของดารานำ คือสิ่งที่ติดตาติดใจและขนลุกทุกครั้งที่นึกถึง

* IRON MAN หนังซูเปอร์ฮีโร่ ที่มีชั้นเชิงในเรื่องบท การกำกับ การแสดง ชนิดที่นานนาน จะได้เห็นหนังคุณภาพในแนวนี้สักครั้ง

* JUNO หนังอินดี้ ที่มีบทฉลาดๆ จนหนังในแนว SCARY MOVIE เอาไปล้อเสียเละเทะ แต่มุมมอง ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ก็มีคุณค่าที่น่าประทับใจมากๆ

* Wanted หนังแอคชั่น ขายสไตล์ ที่นับจากหนังอย่าง Matrix แล้ว ก็มีเรื่องนี้แหละ ที่ทำได้มันส์ เท่ ได้ไม่แพ้กัน

* THE DARK KNIGHT นี่เป็น BAT MAN ตอนที่ดีที่สุดในความคิดของเรา และไม่รู้ว่า ตอนใหม่ๆจะดีกว่านี้ได้อย่างไร และถ้าจะมีตัวละคร โจ๊กเกอร์ ในโลกภาพยนตร์ จะมีใครเล่นได้ดีเท่าเขาอีกไหม ขอคารวะให้แด่ดวงวิญญาณ ของ HEATH LEDGER

* WALL-E ความคิดสร้างสรร ของคนนี่ ช่างมหัศจรรย์จริงๆ นี่เป็นหนังการ์ตูนอนิเมชั่น ที่มีความคิดสร้างสรรอย่างล้นเหลือ

* THE FALL หนังที่แสดงถึงพลังสร้างสรรงานของผู้กำกับได้อย่างเต็มที่ ความสุข จินตนาการ อิสระ ปลดปล่อยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ตลอดเวลาที่ชม

* เปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น เป็นหนังไทยแนว coming - to - age ที่น่ารัก และซาบซึ้ง ประทับใจ มาก และเป็นหนังที่แสดงฝีมือของเหล่าผู้กำกับเลือดใหม่ ที่เป็นความหวังของคนรักการดูหนังอย่างผม

* TOKYO SONATA หนังญี่ปุ่น ที่มีเนื้อหาสะท้อนภาพชีวิตครอบครัว ที่ยึดติดกับ ทัศนคติ ค่านิยม ในสังคม จนทำให้ชีวิตต้องแบกอยู่กับเรื่องจอมปลอมที่มนุษย์เป็นผู้สร้างกันขึ้นมาเอง เป็นหนังที่รบกวนจิตใจและกรุ่นๆอยู่ในความคิดติดค้างอยู่เป็นอาทิตย์ๆเลย

โดยรวมแล้ว ดูเหมือนปีนี้มีหนังที่เราประทับใจและโดน น้อยไปไหมเนี่ย รวมเบ็ดเสร็จ 10 เรื่องพอดี โดยไม่ได้ตั้งเป้าไว้ก่อนว่าจะเป็นกี่เรื่อง แต่ทั้งนี้ เราก็พลาดหนังอินดี้ หนังเฉพาะทาง ที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA อยู่หลายเรื่อง ก็ไม่รู้ว่าพลาดอะไรดีดีไปบ้างหรือเปล่า 

edit @ 26 Jan 2009 19:04:36 by max

Comment

Comment:

Tweet

ขอใช้คำว่า Bat man version นี้ เป็น Bat Man ที่คลาสสิค ที่สุดได้ไหมคะ
เพีอนดิฉันไปดูด้วย บอกว่าไม่เห็นสนุกเลย
เราก็ ทำเฉย ไม่พูดอะไร เก็บความรู้สึกอยู่คนเดียวไว้ในใจไม่กล้าพูดว่าหนังคลาสสิกมาก ดูมีไสต์ กลัวเพื่อนว่าเราเว่อร์ ก็เลยปล่อยเลยตามเลย
อ้อ!ยกความดีความชอบ ให้ Heat Ledger เช่นกัน ค่ะ

#3 By Sonia (112.142.12.182) on 2009-06-25 02:59

JUNO ชอบมากกกกกกกก
JUNO ชอบมากๆ big smile

#1 By ทิว แอด ไฟน์ on 2009-01-20 18:23