เมื่อมีหนังในดวงใจแล้ว ก็ต้องมีหนังที่ไม่อยู่ในดวงใจ ซึ่งก็คือความผิดหวัง นั่นเอง จริงๆแล้ว หนังหลายๆเรื่องที่คิดว่าดูแล้วต้องผิดหวังแน่ๆ ก็ได้จัดการหลักเลี่ยงไม่เข้าไปดูอยู่แล้ว หรือบางเรื่องดูตามกระแส ก็ทำใจได้โดยไม่คาดหวังอะไร ไอ้เรื่องที่ผิดหวัง ก็อาจจะไม่ตรงกับหลายๆคน แต่เป็นเพราะการตั้งความคาดหวังที่เรามีต่อหนังเรื่องนั้นๆ แต่พอไปดูแล้ว มันไม่ใช่เอาเสียเลย ก็เลยจำ จำ จำ จำเอามาเขียนมาเล่าน่ะ...

* 10,000 B.C.  ฟอร์มดี กระตุ้นต่อมอยากดูให้ทำงานอย่างหนัก แต่พอไปดู โห หนังจะทำเอาสนุกอย่างเดียว ไม่ต้องคำนึงถึงความสมจริง ทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ มนุษยวิทยา หรืออะไรทั้งสิ้น เฮ้อ จะคาดหวังอะไร กับหนังตลาดจ๋าๆสไตล์ฮอลลีวูด เนาะ

* Disaster Movie ชื่อหนังก็บอกแล้วว่าตัวหนังจะเป็นอย่างไร เหตุผลเดียวที่เข้าไปดู เพราะอยากรู้ว่ามันล้อหนังอะไรบ้าง ถ้าดูรู้มากเรื่องเท่าไหร่ รู้สึกว่าตัะวเองนี่ฉลาดแฮะ แต่ผลสุดท้าย สรุปได้ว่า ตัวเอง โง่อ่ะ ที่ตีตั๋วไปดูหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่เพราะเดาไม่ถูกว่าล้อเรื่องอะไรบ้าง แต่โง่ ที่เขาบอกอยู่แล้วว่าหนังเป็นควาหายนะ ยังโง่ไปดูอีก 555

* 20th. century boys หนังที่ว่ากันว่า ค่ายหนังเอาไปตัดต่อยำเสียให้มีความยาวเหมาะที่จะฉายในโรง เพราะจะได้ทำรอบฉายได้คุ้มค่า แต่ว่าก็ว่าเถอะ โดยภาพรวมที่เห็นในฉบับฉายในโรงหนังเมืองไทย ก็ไม่ได้คิดว่า เมื่อฉายเต็มๆแล้ว ตัวหนังจะดีกว่าที่เป็นอยู่ มันน่าจะห่วยตั้งแต่ออกจากประเทศญี่ปุ่นแล้วอ่ะ

* Happy Birthday หนังไทยที่สามารถเรียกน้ำตาได้ตั้งแต่ตอนนั่งดู Trailer แต่พอเข้าไปดูหนังจริงๆ ไม่มีน้ำตาให้สักกะหยด เพราะอะไรที่มากไป มันไม่ได้สร้างความเชื่อและคล้อยตามได้เลย อยากบอกคนเขียนบท อย่าพยายามปั้นตัวละครให้มันไกลจากความจริงของมนุษย์นัก เพราะเราไม่เชื่อตั้งแต่หนังอย่าง The Letter แล้วจ้า

* ปืนใหญ่ จอมสลัด นี่ก็เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่มีกระแสว่า ถูกตัดให้มีความยาวเหมาะสมกับการฉายในโรง ทำให้ความสมบูรณ์ของเรื่องราวต่างๆ ไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ อันนี้ในฐานะคนดู เมื่อตีตั๋วไปดูหนังสักเรื่อง เราคาดหวังความสมบูรณ์โดยไม่ต้องมีัเหตุผลใดใดมาเป็นข้ออ้าง  เพราะเรื่องเหล่านี้ มันควรจะถูกเคาะกันตั้งแต่เริ่มเปิดกล้องแล้วครับทั่น

*ฝัน หวาน อาย จูบ โดยเฉพาะ ตอน ฝัน ที่เราให้ความคาดหวังมากทีั้สุด เพราะเป็นแฟนหนังของนายมะเดี่ยว คุณจะเสนอความฝันออกมาให้มันโลดโผนโจนทยานอย่างไรก็ได้ ใส่ไอเดียอะไรเข้าไปในหนังคุณก็ได้ แต่สิ่งที่เราคาดหวังคือ ความสนุก ซึ่งผมไม่ได้เลย เป็นความฝันที่ยืดเยื้อน่าเบื่อ และที่สำคัญ งาน Production เรานึกว่านั่งดูการ์ตูนเช้าทางทีวีอ่ะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile

#3 By ศึกษาต่อต่างประเทศ (58.9.161.74) on 2009-01-23 23:29

ผมว่าคุณจข.บล้อกวิเคราะห์ได้ยอดเยี่ยมมากครับ สั้นๆได้ใจความ และเป็นความจริงด้วย

ผมเห็นตรง 2 เรื่อง (นอกนั้นไม่ได้ดู) คือ 10,000 B.C. ที่หลุดสารบบโบราณคดีจริงๆนั่นแหละ และ Happy Birthday ที่สร้างตัวละครแบบเพ้อฝัน ไม่มีจริงบนโลกใบนี้
โดนใจครับ Hot! Hot! Hot!

#2 By Evan Yzac -- The Crow on 2009-01-23 16:21

โชคดี..ที่ไม่ได้ไปดูซักเรื่องเลยที่พูดมานั่น...

แหะๆ....

confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile

#1 By ||┃Junshoku|┃||┃ on 2009-01-23 15:57