ได้เดินทางไปฮ่องกงกับครอบครัว ช่วงวันที่ 4-7 พค. ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางที่มีการวางแผนล่วงหน้าเป็นเดือน ด้วยความตั้งใจอยากพาพ่อกับแม่ไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง หลังจากที่ตัวเอง ไปเที่ยวแทบทุกปี ได้เห็นบางครอบครัว พาพ่อแม่ไปเที่ยว ทั้งๆที่พ่อแม่อยู่ในวัยชรา เดินไม่ไหว ต้องใช้ wheel chair ก็ยังอุตส่าห์ดั้นด้นไปกัน หันมามองตัวเราเอง ทั้งพ่อและแม่ก็ยังแข็งแรง ยังมีแรงเดิน ทำไมเราไม้่ใช้โอกาสนี้พาท่านไปเที่ยวซะตอนนี้ล่ะ

          ก่อนวันเดินทาง ก็ต้องเจอกับข่าวอันแสนเครียด ด้วยเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดไปยังหลายประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ฮ่องกง ประเทศที่กำลังจะเดินทาง เป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ว่าจะไปหรือยกเลิก แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจไป ด้วยเหตุผลที่ว่า

1. การพบเชื้อหวัดที่ฮ่องกง ไม่ได้มาจากคนฮ่องกง แต่เป็นคนเมกซิโกที่เดินทางมาที่ฮ้่องกง

2. ฮ่องกง เคยมีประสบการณ์เผชิญกับ โรคซาร์ มาก่อนหน้านี้ ดังนั้น การรับมือกับสภาวะโรคระบาดย่อมเข้มงวดกวดขันเป็นพิเศษ

3. โทรไปสอบถามสถานการณ์จาก กองควบคุมโรคติดต่อ ก็ได้รับคำแนะนำว่า เดินทางได้ แต่ขอให้ดูแลตัวเอง หมั่นล้างมือ ใส่ mask ปิดจมูก ฯลฯ

          ในที่สุดก็ตัดสินใจ หอบคุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาว ไปตะลุยฮ่องกง ท้าทายไข้หวัดใหญ่ที่เป็นข่าวแพร่สะพัดอยู่ในขณะนี้

          พอเดินทางไปถึงสนามบิน CHEK LAP KOK ก่อนผ่านเข้าเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมือง ก็จัดการแจก mask ให้ใส่กันทุกคน ดูเป็นครอบครัวอนามัยสูงอย่างไรอย่างนั้น สังเกตุสภาพเจ้าหน้าที่ในสนามบิน ก็มีคนใส่หน้ากากเกินครึ่ง  แต่พอผ่านการตรวจเอกสารต่างๆเรียบร้อย รอรับกระเป๋าเดินทางเสร็จ ออกมาโถงใหญ่ของสนามบิน เชื่อไหม มีคนใส่หน้ากาก ไม่ถึง 5 % กระมัง ไอ้เราก็อึดอัดหายใจไม่สะดวก มองหน้ากันไปมากับคนที่บ้าน ก็ตัดสินใจ ถอดมันเถอะ ไม่ไหวอ่ะ

           ตลอดสี่วันที่อยู่ที่ฮ่องกง ตะลุยไหว้พระ ชอปปิ้ง หาร้านอาหารอร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง รับประทาน ขึ้นรถไฟใต้ดินเป็นว่าเล่น ข้ามไปข้ามมาฝั่งเกาลูน ฮ่องกง (ทัวร์นี้จัด route การเดินทางเอง เข้าไปดูภาพได้ที่ http://huiisme.hi5.com )  ไม่เห็นมีบรรยากาศของการเฝ้าระวังเรื่องการแพร่โรคหวัดร้ายอย่างที่เรารับข่าวในเมืองไทยเลย  ทุกอย่างก็ดำเนินอย่างปกติ ถนนหนทาง มีคนใส่หน้ากากปิดหน้าปิดจมูก ไม่ถึง 1%

          จากประสบการณ์นี้ ทำให้เราเข้าใจได้เลยว่า การที่ประเทศมีเหตุการณ์ใดที่ไม่ดี และเป็นข่าวออกสู่สาธารณชนทั่วโลกนั้น มันสามารถสร้างการรับรู้ที่น่ากลัวได้อย่างมาก ทั้งๆที่ เหตุุการณ์บางเหตุการณ์ มันอาจจะสะท้อนภาพกลุ่มคนบางกลุ่ม หรือสถานที่เพียงบางจุด แต่ข่าวที่ออกมา มันมักจะเป็นในลักษณะเหมารวมซะอย่างนั้น ไม่แปลกใจ ที่การท่องเที่ยวในไทย ถึงมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาเที่ยวกันน้อยลง ไม่แปลกใจ ที่ข่าวความขัดแย้งต่างๆของคนในสังคม จะมีผลทำให้เศรษฐกิจไทยต้องย่ำแย่

          ถึงตอนนี้ เข้าใจอย่างถ่องแท้เลยว่า เราคนไทยทุกคนมีส่วน ช่วยสร้างชาติ สร้างความเจริญ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทยได้ ด้วยมือของเราทุกคนจริงๆ

         

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วอยากไปฮ่องกงจังเลยค่ะ

#2 By Sonia (112.142.12.182) on 2009-06-25 02:47

อ่านแล้วนึกถึงประเทศไทยช่วงนี้เลยangry smile

#1 By o.OSnookerMaNO.o on 2009-05-10 20:44