Drag Me To Hell

posted on 08 Jun 2009 16:10 by maxisme in Moviemania

          จำได้ว่า สมัยที่ดู THE EVIL DEAD หนังเรื่องแรกของแซม ไรมี่ นั้น ยังอยู่ในวัยกระโปรงบาน ขาสั้นอยู่เลย ตอนนั้น เช่าวีดีโอ มานั่งดูกะแก๊งเพื่อนๆ ดูเสร็จก็สบถกันว่า หนัง_่า อะไรฟะ น่้ากลัวฉิบหาย หลังจากนั้น ก็ติดตามดูภาค 2 รวมถึง The Army of Darkness ที่มีตัวละครมือขาดแล้วเอาเลื่อยมาผูกยึดติดกะมือที่ขาด แล้วลุยสู้กะผีร้าย ซึ่งเรื่องหลังนี้ไม่สบถแบบเดิมละ แต่เปลี่ยนเป็น หนัง เ_ี้ยไรเนี่ย เพี้ยนแบบกู่ไม่กลับซะละ ผู้กำกับคนนี้

          ปัจจุบันนี้ ย่างเข้าวัยชรา อ่ะอ๊ะ หนังที่เคยดูเมื่อวัยละอ่อน กลายเป็นหนังที่ถูกยกย่องให้เป็น หนังคัลท์อมตะ ไปซะงั้น และจากการตามดูหนังของแซม ไรมี่ อย่างค่อนข้างสม่ำเสมอ (ยกเว้นเรื่อง The Quick and The Dead) ก็ได้แต่ชื่นชมว่า เออ เจ๋งอ่ะ ผู้กำกับคนนี้ ทำหนังได้หลายแนวดี โดยเฉพาะเรื่อง A Simple Plan นี่ ชอบมากทีเดียว มาถึงงานระดับทอปฟอร์ม Spider-Man ทั้งสามภาค ชื่อเสียงและฝีมือนี้ ขึ้นหิ้งไปเรียบร้อย

          พอรู้ข่าวว่าจะกลับมากำกับหนังสยองขวัญ หลังจากไม่ได้จับงานหนังแนวนี้มากว่า 20 ปี โห เฝ้ารอวันหนังเข้าฉายเลยแหละ เพราะอยากจะรู้ว่า ฝีไม้ลายมือที่ได้สั่งสมจากการกำกับหนังคุณภาพ จะใส่อะไรลงไปในหนังสยองขวัญเรื่อง Drag me to hell บ้าง ... พอไปดูจยออกจากโรง สรุปได้สั้นๆว่า คุณพี่แซม ไรมี่ ใส่ของไปเยอะเกิน จนหนังมีความเกินอยู่เยอะ

          เป็นหนังสยองขวัญที่จะว่าใหม่ก็ได้นะ ตรงที่ นางเอก เป็นตัวละครที่ไม่ลดราวาศอกให้กับผีร้ายภัยมืดใดใด เธอสู้ยิบตาเกินมนุษย์มนา แต่ที่ผดหวังเห็นจะเป็น การปฏิบัตตามวิถีหนังสยองขวัญเกรดบี ที่ต้องเล่นกับของเหลวอันน่าคลื่นไส้ที่ถูกคายถูกพ่นออกจากปากเพื่อสร้างความสะอิดสะเอียน อยู่บ่อยครั้ง มันไม่สร้างสรร และไร้รสนิยมอย่างน่าผิดหวังจริงๆ  และความสมจริงในหลายๆฉากก็ไม่ต้องไปคำนึงถึง เทคนิคบางอย่างก็ตั้งใจให้ดูเป็นหนังราคาถูก ... ตรงนี้แหละที่ผิดหวัง เพราะเราไม่ได้ต้องการมาดูหนังของแซม ไรมี่ ที่มาโชว์การทำหนังราคาถูกให้ออกมาดูราคาถูก แต่เราต้องการการสร้างสรรงาน ที่ทำให้เรารู้สึกว่า เออ หนังแนวนี้ ถ้าผ่านมือผู้กำกับเจ๋งๆ สักคน งานมันต้องออกมาเจ๋งด้วย ... เฮ้อ รอดูหนัง Spider-Man 4 จาก นายแซม ไรมี่ ดีกว่า

Tags: drag, hell, me, to 2 Comments

Comment

Comment:

Tweet

คิดว่าเป็นความตั้งใจของแซม ไรมิครับ


ที่ปฏิเสธสเปลเชี่ยล ถ้าไม่จำเป็น แล้วกลับไปใช้เทคนิคเก่า ^^

#2 By Alfie on 2009-06-08 23:21

ชอบนางเอกเรื่องนี้เหมือนกัน เป็นนางเอกที่ต่อสู้กับผีได้หนักหน่วงมาก

#1 By o.OSnookerMaNO.o on 2009-06-08 18:54