ข่าวการเสียชีวิตของ ไมเคิล แจคสัน กลบข่าว ดาวอีกดวงของโลกมายา ที่ดับแสงลงอย่างช่วยไม่ได้จริงๆ แต่ท่ามกลางกระแสที่ดังเป็นที่สนใจไปทั่วโลกนั้น มีผมคนหนึ่งล่ะ ที่มีภาพความทรงจำที่ดี ที่ยากลืมเลือน ผมกำลังพูดถึง FARAH FAWCETT ดาราหญิงคนสำคัญคนหนึ่งของโลก เธอเคยเป็น idol สำหรับผู้หญิงมาแล้วทั่วโลก ในยุค '70  รวมถึงสาวล้ำสมัยในยุคนั้น ทรงผมยอดฮิตและชุดว่ายน้ำสีแเดงที่เธอสวมใส่เพื่อถ่ายรูปลงใน Life Magazine ถูกตีพิมพ์เป็นโปสเตอร์ที่แทบทุกบ้าน จะต้องมีติดกันเลยทีเดียว นับเป็นโปสเตอร์ชิ้นประวัติศาสตร์ที่มีการตีพิมพ์กันหลายสิบล้านก๊อปปี้กันเลยทีเดียว และสาวๆในสมัียนั้น ก็ไว้ทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์นี้กันทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันนี้ หากบอกช่างผมว่าทรงฟาร่า ก็เป็นอันรู้กันว่า จัดตัดจะดัดอย่างไร

          คนดูหนังยุคใหม่ๆ คงไม่มีโอกาสได้เห็นเธอในผลงานการแสดง แต่สำหรับเรา ติดตามเธอและเป็นแฟนกันตั้งแต่ นางฟ้าชาร์ลี ฉบับที่เป็นทีวีซีรีส์ที่สุดแสนจะโด่งดัง แล้วเธอก็ประสบความสำเร็จในภาพยนต์มินิซีรีส์ ที่ฉายทางทีวีเรื่อง THE BURNING BED ซึ่งสมัียนั้น ช่องสาม เคยนำมาฉาย เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับภรรยาที่ถูกสามีทำทารุณกรรมต่างๆ จนท้ายที่สุด เธอจับสามีมัดกับเตียงขณะที่เขาหลับ แล้วจุดไปเผาตาคาเตียงอย่างสาสมใจ และเรื่องนี้ ถ้าจำไม่ผิด เธอได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ทีวีเรื่องนี้ด้วย 

          แต่เส้นทางถนนสายบันเทิงของเธอไม่ราบรื่นนัก เมื่อเธอตัดสินใจเข้าสู่วงการหนังใหญ่ หนังช่วงแรกๆของเธอ ไม่ประสบความสำเร็จเอาเสียเลย โดยเฉพาะการแสดงของเธอ ถูกนักวิจารณ์วิจารณ์อย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นหนังเรื่องSomebody Killed Her Husband  ที่เป็นหนังแนวฆาตกรรม ลึกลับ สืบสวนสอบสวน หรือหนังแนววิทยาศาสตร์ อย่าง LOGAN'S RUN หรือ SATURN 3 ที่แสดงคู่กับ เคิร์ก ดักลาส (พ่อของไมเคิล ดักลาส) เธอได้ห่ายหายจากหน้าจอไปนานประมาณ สี่ห้า ปี และเธอก็กลับมากับผลงานที่ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อสาขานำหญิง ของรางวัลลูกโลกทองคำ EXTREMITIES เป็นเรื่องที่ทำจากบทละครเวที เป็นเรื่องของผู้หญิงที่ถูกคนร้ายบุกเข้าบ้านเพื่อจะข่มขืนและทำทารุณกรรมต่างๆนานา แต่ด้วยเหตุการณ์ที่พลิกผัน ขณะต่อสู้ดิ้นรนหนีผู้ร้าย ทำให้เธออยู่ในสถานะเป็นต่อ และตัวผู้ร้ายอยู่ในสภาวะที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แล้วหนังก็เล่นกับประเด็นความขัดแย้ง ที่ว่า คนผิดสมควรได้รับการให้อภัย หรือ สมควรรับโทษอย่างสาสม ถ้าเป็นเรา เราจะเลือกอะไร  คุณธรรม การให้อภัย หรือการจัดการแก้แค้นกับคนร้ายแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน เป็นหนังที่สนุกและนำเสนอประเด็นที่น่าสนใจมาก และ FARAH FAWCETT ก็แสดงได้อย่างมีพลังและน่าประทับใจ

          หลังจากเรื่องนี้ ก็แทบไม่มีหนังของเธอให้ได้ดูอีกเลยในเมืองไทย ประกอบกับที่เธอต้องต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆ นี่เป็นบทสรุปของชีวิตศิลปินดารานักแสดงที่ดังระดับโลก วันหนึ่ง ก็ถึงกาลต้องลาจาก ทิ้งผลงานความประทับใจไว้คู่โลก ความทรงจำที่เรามีต่อเธอ ไม่ได้อยู่ที่ความดังของข่าวสารที่ประโคมกันอยู่ตอนนี้ แต่อยู่ที่ผลงานที่เรายังสัมผัส และระลึกถึงอยู่เสมอ

          ขอไว้อาลัยแด่เธอ และขอให้ดวงวิญญาณของเธอ FARAH FAWCETT จงสถิตย์ ณ สรวงสวรรค์ ถึงเวลาที่เธอจะได้อยู่อย่างสุขนิรันดร์........

Comment

Comment:

Tweet

เพราะมีเรื่องของไมเคิล แจ็กสันเข้ามา เสียวันเดียวกัน
คนเลยพุ่งความสนใจไปที่ไมเคิลเสียอย่างนั้น


ไว้อาลัยให้เธอด้วยค่ะ
ใกล้จะได้แต่งงาน มีความสุขในบั้นปลายชีวิตแล้วแท้ ๆ big smile

#1 By ryugu on 2009-06-30 14:27