ยากนักที่จะมีละครทีวีไทย จะทำให้เราติดตามได้อย่างต่อเนื่องมากกว่า 5 ตอน ด้วยเหตุผลในแง่งานสร้างที่สุกเอาเผากิน บทและการแสดงที่หาเหตุผลไม่ได้ ยิ่งละครเรียกเรทติ้งยุคปัจจุบัน จะประโคมกันสร้างความสะใจคนดูด้วยบทนางเอกนางร้ายที่ตามตบกันอย่างไม่มีใครยอมใคร ตามตบกันชนิด เริ่มจากในบ้าน วิ่งหนีไล่ล่าตบกันถึงนอกบ้าน สนามหญ้า ลานจอดรถ แล้วก็จบลงในสรถว่ายน้ำ ที่ตกน้ำตกท่ากันเปียกปอน ถ้าไม่คิดอะไรก็มันสะใจกันตามระเบียบ แต่ถ้าใช้แง่มุมทางศีลธรรมจรรยา มองกันสักหน่อย ล้วนเป็นเร่องน่าตำหนิอย่างให้อภัยไม่ค่อยจะได้

          และด้วยละครที่ไม่เคยดูต่อเนื่องเกินกว่า 5 ตอน ก็เลยเลือกที่จะไม่พูดถึง แต่สำหรับละครเรื่องสูตรเสน่หา ที่เพิ่งอวสานลงไปนั้น เป็นข้อยกเว้น ด้วยอุบัติเหตุบางอย่างในชีวิต ทำให้ได้นั่งดูละครเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องเกินกว่า 5 ตอน และด้วยความคับข้องใจอยากจะพูด ก็เลยติดตามดูจากซีดีที่วางจำหน่าย เพื่อให้รับรู้เรื่องราวมากพอที่จะพูดถึงได้

          ไม่ปฎิเสธว่านี่เป็นละครที่ดูสนุก แคแรคเตอร์ในละครแต่ละคนมีสีสันจัดจ้าน และตัวแสดงแต่ละคนก็แสดงกันอย่างเต็มที่ โชว์พลังโชว์ของกันอย่างไม่มีกั๊ก โดยเฉพาะแอน ทองประสม ถือว่านี่เป็นบท comedy ที่เธอต้องใช้ความสามารถอย่างมาก เพราะไม่เช่นนั้น .... ลองจินตนาการตามนะครับ บทของเธอ สวย รวย เอาแต่ใจ ฉันจะเอาอะไรต้องได้ ทุกคนต้องทำตามฉัน ต้องฟังฉัน ใครอย่ามาคิดร้ายกับฉัน ฉันจะขอเอาคืน เป็นตัวละครที่ชอบเห็นความพินาศฉิบหายของคู่อริ และหลงตัวเองอย่างร้ายกาจ คิดว่าตนเองเป็นคนเพอร์เฟคที่สุด ปั้นน้ำเป็นตัว โกหกตาใสเพื่อให้ได้ทุกอย่างที่ตัวเองต้องการ... เอาล่ะท่านๆ ขอถามหน่อยเถอะว่า ในชีวิตจริง ถ้ามีคนอย่างนี้อยู่ในชีวิตเรา เราจะอยากคบอยากเข้าใกล้ไหม ใครคิดอย่างไรไม่รู้ แต่สำหรับผม ขออยู่ไกลๆ เพราะเธอคงไม่มานั่งฟังคำแนะนำอะไรจากเราหรอก แต่ด้วยแคแรคเตอร์นิสัยแย่ๆแบบนี้ อยู่ในมือของนักแสดงระดับเทพแบบ แอน ทองประสม ทำให้คนดูทั้งรักและเอ็นดู พร้อมยอมรับทุกสิ่งที่เธอเป็น

          ในฉากที่ทำให้เรารู้สึกเหลืออดเหลือทน และต้องเขียนระบายเสียยืดยาว ก็คือตอนจบของละคร ที่แอนระบายความรู้สึกที่มีต่อเคน (สุภาพบุรุษในฝันของสาวค่อนประเทศ) และขอเคน (ครูกุ๊ก) แต่งงาน ในระหว่างพิธีแต่งงานของวิลลี่ และ ซอนย่า นั้น สำหรับเรา นี่เป็นการเขียนเรื่องเขียนบทที่เอาสนุกเอามันจนลืมนึกถึงความเหมาะความควรอย่างยิ่ง และเป็นการแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของตัวละครที่น่าตำหนิที่สุด มันเป็นการกระทำที่ขาดสติ ขาดความยับยั้งชั่งใจ ขาดการยั้งคิด รู้รึเปล่าว่านี่กำลังทำลายพิธีการแต่งงานอันสำคัญของคู่บ่าวสาวอีกคู่หนึ่ง เมื่อเหตุการณ์คลี่คลายแล้ว คำขอโทษเจ้าบ่าวเจ้าสาวสักคำก็ไม่มี แถมยังพาขับรถเจ้าบ่าวเจ้าสาว (just married)ออกจากงานไปซะงั้น แล้วบทสรุปของละครคืออะไรเหรอครับ ... ผู้หญิงนิสัยแย่ๆ คนหนึ่ง สักวัน ก็จะต้องเจอเทพบุตรในฝันที่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นอย่างนั้นเหรอ เด็ก เยาวชนทั่วไปที่นั่งดูละครเรื่องนี้ เขาจะแยกแยะกันได้ไหม ว่านี่เป็นเพียงละครเรื่องหนึ่ง ที่อุปโลกให้ตัวละครแย่ๆคนหนึ่ง ประสบความสำเร็จในชีวิตรัก ที่กลัวก็คงเป็นเรื่องคนดูที่ยังเด็กเกินจะแยกแยะ คงซึมซับกันไปเต็มๆว่า เห็นไหม ไม่ว่าเราจะแย่อย่างไร เราก็เป็นอย่างที่เราเป็นนั่นแหละ ไม่ต้องสำนึก ไม่ต้องปรับปรุง ไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรทั้งนั้น ฉันเป็นของฉันอย่างนี้ สักวันชีวิตก็ต้องมีความสุขเข้าสักวัน ก็ต้องเจอสิ่งดีดีเข้าสักวัน ... คิดไปก็น่าเศร้านะครับ ถ้าคนเป็นอย่างนี้กันหมด บ้านนี้เมืองนี้จะพบความสงบสุข ความเจริญได้อย่างไรหนอ

Comment

Comment:

Tweet

NSdAI2 <a href="http://wphczomhuuzh.com/">wphczomhuuzh</a>, [url=http://jgukowfmuckt.com/]jgukowfmuckt[/url], [link=http://hfgowhxvbwvh.com/]hfgowhxvbwvh[/link], http://paegfozuwzlm.com/

#5 By tfoitylnxuc (89.248.172.14) on 2010-05-30 15:57

ถ้าให้เราตีความนะ
อลินเปนตัวละครที่ดูไม่ดี นิสัยแย่ นั้นเป็นเพียงภายนอกที่คนอื่นเห็น
แต่ลึกๆแล้วจิตใจเป็นคนดีต่างหาก
คือคนในโลกไม่มีมครเฟอร์เฟคไปหมดทุกอย่าง

ดูแล้วต้องคิดด้วย
ึถ้าดูแล้วคิดดีๆก็จะรู้ว่าคนเขียนต้องการสื่อถึงอะไร

#4 By จับฉ่าย (124.120.93.19) on 2010-03-18 19:13

ได้ดูแค่ตอนจบของละครเรื่องนี้ สำหรับคนอย่างฉันที่ไม่ได้ดูต่อเนื่องมาก่อนขอยอมรับว่าค่อนข้างตกใจกับพฤติกรรมของนางเอกค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าถึงแคแรคเตอร์ตัวละครจะได้รับการวางมาแบบนี้ แต่ผู้เขียนบทน่าจะลองหาช่องทางในการสอดแทรกให้เห็นว่า การกระทำบางอย่างของนางเอกไม่เหมาะสมเสมอไปนะคะ sad smile

#3 By cat in the kitchen on 2010-01-02 16:05

เพราะเธอเป็นอลินค่ะ เราก็ว่าเธอน่าตำหนิ
แต่เราว่าคนเขียนบทไม่ควรโดนตำหนิ
เพราะนั่นคืออลิน เธอทำได้จริงๆ

คิดว่าคนดูทั่วไปที่เข้าใจในคาแกรเตอร์น่าจะแยกแยะออก
ว่าคนธรรมดาทั่วไปเขาคงไม่ทำกัน
แต่นั่นเป็นอลินที่คิดว่าโลกหมุนรอบตัวเอง
ขนาดบ่าวสาวในเรื่องเขายังเอ่ยทำนองนั้นเลย
ฟังทันไหมคะ? big smile

#2 By เมพหมี shakri on 2010-01-02 15:12

เข้าใจค่ะ
เราไม่ได้ดูเรื่องนี้นะ
แต่ก็เห็นด้วยกับที่คุณกล่าวมาเลยค่ะ
หนังทีวีทุกวันนี้เราแทบไม่ดูเลย
มันเป็นอย่างที่คุณบอกมาเลยsad smile

#1 By ❤NoRWAN❤ on 2010-01-02 15:10