คุณเคยไหม ขณะที่ยืนเข้าคิวจองตั๋วหนังอยู่นั้น  จะมีพนักงานโรงหนังมาพูดจาเชิญชวน                     ให้ซื้อบัตรเติมเงิน โดยมีข้อเสนอที่จูงใจมากมาย เช่น คุณจะได้รับความสะดวกในการจองตั๋ว                      ผ่านเครื่องจองอัตโนมัติ ไม่ต้องเข้าคิวยาว (แล้วไมไม่จัดพนักงานรับจองตั๋วให้เพียงพอ และทำให้                 การบริการรวดเร็วขึ้น) นอกจากนี้ คุณยังจะได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย ทั้งลดแลกแจกแถม เมื่อ                      ไปใช้บริการต่างๆของทางโรงภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นคาราโอเกะ โบว์ลิ่ง ได้สิทธิ์จอดรถนาน                          6-8 ชั่วโมงในเอสพลานาด เป็นต้น

          และถ้าคุณเป็นนักดูหนัง ไปดูหนังเป็นประจำแทบทุกสัปดาห์อยู่แล้ว เมื่อเห็นข้อเสนอดังกล่าว            เป็นต้องตะครุบใส่ พลันคิดว่า เออหนอ ช่างเป็นโปรโมชั่นที่ดีเลิศ สรรสร้างขึ้นเพื่อตอบสนอง                        คอหนังเช่นเราเป็นอย่างยิ่ง แต่.... เดี๋ยวก่อน เหตุการณ์อันมิพึงปรารถนา ได้เกิดกับข้าพเจ้าไม่กี่วันนี้เอง

          ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เราก็ไปดูหนังตามปกติ เดินไปที่ตู้จองตั๋วอัตโนมัติด้วยความคุ้นเคย                 แตะบัตรพร้อมทำรายการ ปรากฏว่า มีข้อความฟ้องว่า บัตรเราหมดอายุ ไม่สามารถใช้งานได้                        เอาล่ะซี ทำไงดี มองซ้ายมองขวา แล้วก็เดินไปที่เค้าน์เตอร์ที่ให้บริการเติมเงิน ให้พนักงานเช็ค                  พนักงานบอกว่า บัตรหมดอายุ และมีเงินค้างอยู่ 400 กว่าบาท ถามว่า ทำไงจะสามารถใช้เงินของเรา                ที่ค้างอยู่ในบัตรได้ เขาก็ตอบว่า ต้องต่ออายุบัตร โดยต้องชำระเงิน 100 บาท เราก็ถามต่อว่า แล้วเงิน           100 บาทที่ต่ออายุไปนั้น จะนับเป็นมูลค่าเพิ่มในบัตรหรือไม่ พนักงานตอบว่า ไม่.. มันเป็นค่า                         ต่ออายุเฉยๆ  เราถามต่อว่า แล้วมีสิทธิประโยชน์อะไรอื่นๆเพิ่มอีกไหม คำตอบคือ คุณก็ได้รับความสะดวก         ในการจองบัตรไงคะ แล้วข้างหลังบัตร ก็มีแจ้งไว้ว่า บัตรมีอายุหนึ่งปี

          เออ มันมีบอกไว้จริงว่า หมดอายุในหนึ่งปี แต่ไม่ยักกะบอกว่า ต้องเสียค่าต่ออายุ 100 บาท

          เอาล่ะซี พ่อแม่พี่น้อง  นี่ถ้าเรารู้ตั้งแต่ต้นว่า มันต้องเสียค่าต่ออายุ เราไม่มีทางทำบัตรนี้                     เด็ดขาด นี่เอาเปรียบกันเกินไปหรือเปล่าครับทั่น บัตรเครดิตจากธนาคาร ที่เรามีสิทธิใช้แทนเงินสด             ล่วงหน้า มีสิทธิประโยชน์สะสมแต้ม อะไรต่ออะไร ยังไม่คิดค่าอายุสมาชิกเลย แต่นี่ เพื่อแลกกะการไม่ต้อง      เข้าคิวซื้อตั๋วหนังเนี่ยนะ เราต้องจ่ายมันไปฟรีฟรี ปีละ 100 บาท คิดดูนะครับ ว่าคนทำบัตรนี้กันกี่คน             แล้วต้องเจอปัญหาอย่างเรา ปีๆหนึ่ง มันได้ค่าต่ออายุบัตรไปเท่าไหร่

          ขอประนามคนคิดเรื่องเงื่อนไขนี้ ว่าเอาเปรียบผู้บริโภค ขอประนามคุณที่ไม่ให้ข้อมูลที่ละเอียด         ชัดเจน ขอประนามที่คุณหากินกับความไม่รู้ของคน ถ้าประกอบธุรกิจที่เอาเปรียบกันอย่างนี้                             ก็สมละ ที่ธุึรกิจเทปผีซีดีเถื่อนยังคงมีอยู่ต่อไป โดยที่ผู้บริโภคบางกลุ่มไม่รู้สึกผิดอะไร อีกไม่นาน                    เราอาจจะเป็นหนึ่งในนั้น 

Comment

Comment:

Tweet