เชื่อหรือไม่ว่า ผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่อย่าง James Cameron เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังอย่าง Piranha แต่นั่นเป็นเมือปี 1981 โน๋น และเป็น Piranha ภาค 2 และก็เป็นหนังที่เขาไม่ค่อยอยากพูดถึงนักหรอก

         ส่วนหนังที่เป็นภาคแรกนั้น เป็นหนังแจ้งเกิดของผู้กำกับ Joe Dante ที่ไม่รู้ว่านักดูหนังรุ่นใหม่ๆ จะยังรู้จักหรือเปล่า หลังจากที่โด่งดังกับหนังสยองทุนต่ำเรื่องนี้ เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ก็ได้ทำหนังสร้างชื่ออีกหลายเรื่อง เช่น Greamlins,ตอนหนึ่งในหนังอย่าง The Twilight Zone, Innerspace เป็นต้น

          หนังเรื่องนี้ มีการสร้างออกมา อาจจะ 3-4 ภาคแล้วด้วยซ้ำ และคุณภาพของหนังก็เป็นระดับเกรดบี และ ซี มาปีนี้ มี่การปัดฝุ่นสร้างใหม่ โดยผู้กำกับที่ถนัดหนังแนวสยอง รีเมค ALEXANDRE AJA ที่มีผลงานรีเมคสุดโหด อย่าง The Hills Have Eyes มาทำหน้าที่กำกับหนังที่ไม่รู้จะสร้างใหม่อีกทำไม 555  ด้วยเทคโนโลยี 3 D ที่กำลังฮิต ด้วย Trailer หรือแม้แต่โปสเตอร์โฆษณาหนัง ที่มีภาพคมเขี้ยวของเจ้าปลานรก บวกกับ หญิงสาวที่ชุดบิกินีนอนอยู่บนแพยาง ถูกนำมาเป็นจุดขาย ที่ทำให้คนดูคาดหวังได้เลยว่าจะเห็นอะไรบ้างในหนังเรื่องนี้... แต่่ถ้าคาดหวังเพียงเท่านั้น ก็บอกได้เลยว่า ไม่ผิดหวัง หนังขายภาพความโหดของฝูงปลานรก ที่ลุยกัดแทะผู้คนที่นุ่งน้อยห่มน้อยริมชายหาด เลือดสีแดงแผ่กระจายเต็มผืนน้ำ ชิ้นส่วนมนุษย์ที่ถูกกัดแทะเละเทะ ลอยกระจัดกระจาย แต่ภาพทั้งหมดนี้ ถูกนำเสนอโจ๋งครึ่ม และไร้รสนิยมสิ้นดี หรือนี่อาจจะเป็นความตั้งใจให้มันเป็นหนังสยองขวัญเกรดบีแบบเต็มขั้น เหอๆๆๆ

          หนังเรื่องนี้ถูกติดเรท 18 แต่ในวันที่ผมไปดู ที่เมเจอร์รัชโยธิน รอบ 18.35 น. ในโรงมีเด็กอย่างน้อยสามคน ที่อายุอยู่ระหว่าง 7-15 ปี ที่มีผู้ปกครองแสนน่ารัก พาเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วย เห็นภาพแล้ว ไม่รู้จะตำหนิโรงหนัง ที่ไม่มีความรับผิดชอบ ยอมปล่อยให้เด็กเข้าไปดู หรือจะตำหนิพ่อแม่ดี ที่พาลูกน้อยเข้าไปดูหนังที่แสนสร้างสรรเรื่องนี้ ก็ไม่รู้ว่า ดูจบแล้ว จะอธิบายลูกอย่างไรกับภาพต่างๆที่เห็นในหนัง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมผู้กำกับหนังโป๊ในหนัง ที่หมกมุ่นอยู่แต่การถ่ายหนังที่ไร้ศีลธรรมจรรยา เสพยา พูดคำสบถคำ รวมถึงภาพความรุนแรงต่างๆในหนัง น่ามอบถ้วยครอบครัวตัวอย่างให้เสียจริงๆ เฮ้อ

          เคยอ่านเจอข่าวว่า หนังเรื่องนี้ เคยมาสำรวจโลเคชั่นในไทย และอาจเซ็ทให้เป็นเหตุการณ์ในคืน full moon party อยากบอกว่า ไว้เป็นเรื่องอื่นค่อยมาถ่ายก็ได้นะฮอลลีวูด 555

Comment

Comment:

Tweet